Những cách đơn giản ngừa cảm lạnh cho dân văn phòng
Các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Carnegie Mellon (Mỹ) tiết lộ chiều dài phần cuối của các nhiễm sắc thể telomere liên quan khả năng mắc bệnh cảm lạnh của một người, theo Time ngày 21.2.

Theo các nhà khoa học, telomere là phần cuối của các nhiễm sắc thể, có vai trò bảo vệ nhiễm sắc thể không bị mất thông tin khi các tế bào trong cơ thể phân chia. Khi con người càng lớn tuổi thì telomere càng ngắn đi, khiến con người dễ bệnh tật hơn.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã cho vi rút gây bệnh cảm lạnh rhinovirus được tiếp xúc với các telomere.

Kết quả cho thấy những đối tượng có telomere càng ngắn thường dễ bị nhiễm vi rút cảm lạnh hơn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng kết luận không thể gán cho những người có telomere ngắn thì đều dễ bị cảm lạnh. Vậy làm gì để ngăn ngừa bệnh cảm lạnh?

Theo trang tin Health, cảm lạnh vẫn có thể ngăn ngừa được nếu chúng ta tuân thủ 6 nguyên tắc sau:
Lạc quan

Trong một nghiên cứu, các đối tượng có hoạt động trong vùng não bộ với thái độ tích cực sẽ sản xuất một lượng kháng thể chống bệnh cúm mạnh hơn.

Anna L. Marsland, giám đốc Phòng nghiên cứu Miễn dịch Hành vi thuộc Trường đại học Pittsburgh (Mỹ) cho rằng: “Não bộ giao tiếp với hệ miễn dịch và ngược lại”.

Nếu bạn không nghĩ một cách tích cực, ít ra bạn có thể học cách ít nghĩ tiêu cực hơn. Đừng nghĩ về những triệu chứng khi bạn bệnh và đừng chấp nhận những điều tệ hại đó. Bạn có thể không thay đổi được tính cách của mình, nhưng bạn có thể thay đổi lối suy nghĩ của mình.

Ăn tỏi nhiều hơn

Tỏi rất giàu chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống viêm sưng, theo Carmia Borek, giáo sư khoa Y học gia đình và sức khỏe cộng đồng tại Trường y khoa Tufts (Mỹ). GS Borek nói: “Nếu bạn lo lắng về hơi thở tệ sau khi ăn tỏi, có thể chọn loại thực phẩm chiết xuất từ tỏi”.

Bổ sung vitamin C và kẽm

Mặc dù việc bổ sung vitamin C và kẽm có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh vẫn còn nhiều tranh cãi, tuy nhiên Neil Schachter, giám đốc Trung tâm chăm sóc hô hấp tại Trung tâm Y khoa Mt. Sinai (Mỹ) khuyến khích những ai thấy có dấu hiệu đầu tiên của cảm lạnh nên uống khoảng 500 mg vitamin C mỗi ngày.

Theo bác sĩ Schachter, ngoài ra, hãy bổ sung kẽm vài lần mỗi ngày khi bắt đầu mắc bệnh cảm.

Rửa tay

Theo Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát bệnh tật (Mỹ), rửa tay là hành động ưu tiên hàng đầu mà chúng ta nên làm để tránh được bệnh cảm lạnh.
 
Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước ấm trong ít nhất 20 giây. Rửa sạch tay từ bàn tay, lòng bàn tay đến móng tay. Lau khô tay bằng khăn giấy, khăn hoặc vải.

Sử dụng gừng

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hợp chất trong gừng kích thích bài tiết của hệ tiêu hóa, cải thiện trương lực cơ đường ruột và giúp di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa.

Nên nhúng gừng tươi vào nước trà hoặc ăn trực tiếp trong bữa ăn, theo bác sĩ Sari Greaves  (Bệnh viện New York Presbyterian). Theo bác sĩ Greaves, gừng sấy hay gừng bột cũng tốt.

Mát xa

Hầu hết các nghiên cứu đều ghi nhận mát xa có thể giúp giảm lo lắng, huyết áp và nhịp tim. Đây là 3 tác nhân có thể khiến bạn căng thẳng và cũng là chìa khóa giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, cần mát xa nhẹ nhàng, tránh mát xa mạnh sẽ làm đau. Nhưng mát xa bao lâu một lần? Theo các chuyên gia sức khỏe thì mỗi tháng một lần mát xa là điều nên làm.
Để tìm hiểu kĩ hơn mời bạn đọc tham khảo kĩ hơn để phân biệt cảm cúm và cảm lạnh khác nhau như thế nào?
Ngọc Lam(tinong)