Lái xe lúc cảm lạnh nguy hiểm ngang say rượu
Các nhà nghiên cứu phát hiện, lái xe trong lúc bị cảm lạnh năng cũng có thể nguy hiểm như bạn điều khiển phương tiện khi say bia, rượu.

Theo một nghiên cứu mới, những người bị ốm có thời gian phản ứng tình huống chậm hơn những người đã uống tới 4 vại bia to.

Lái xe khi bị cảm lạnh cũng nguy hiểm như điều khiển phương tiện khi say bia, rượu. Ảnh: Alamy

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, cảm lạnh không chỉ khiến các tài xế mất nhiều thời gian hơn để dừng xe mà còn khiến họ lái xe với khoảng cách quá sát gần phương tiện ở phía trước cũng như ít chú ý tới nguy cơ va chạm hơn.

Ngoài ra, khi hắt xì hơi vì cảm lạnh, mắt của người tài xế cũng sẽ ngừng quan sát đường tới 3 giây.

“Bị cảm lạnh tương đương với việc uống 3 – 4 vại bia và vượt quá giới hạn cho phép trong điều khiển phương tiện giao thông. Người bị cảm lạnh có thời gian phản ứng tình huống chậm hơn những người uống bia rượu. Cảm lạnh làm phản ứng của họ chậm đi 36 miligiây. Trong khi uống chừng ấy đồ uống có cồn đã bị cấm lái xe vì làm chậm phản ứng tình huống chỉ 15 miligiây”, giáo sư Andy Smith đến từ Đại học Cardiff (Anh) và là người đứng đầu nghiên cứu, nhấn mạnh.

Mặc dù đã biết rõ các triệu chứng về thể chất của cảm lạnh nhưng giới nghiên cứu muốn tìm hiểu kỹ hơn về những tác động của căn bệnh phổ biến này đối với hoạt động tâm thần của con người.

Trong nghiên cứu mới, những lái xe tình nguyện bị cảm lạnh đã được kiểm tra và kết quả thu được đem so sánh với kết quả của nhóm tài xế đối chiếu không mắc bệnh trong thời gian 3 tháng.

Kết quả cho thấy, mức độ tỉnh táo giảm 1/3 ở những người bị cảm lạnh. Tác động này dường như không thay đổi theo mức độ trầm trọng của bệnh cảm lạnh.

Các nghiên cứu khác cũng từng chỉ ra rằng, khi cơ thể phải chống lại việc bị nhiễm trùng, quá trình này có thể ảnh hưởng tới nồng độ một số chất hóa học then chốt trong não bộ, làm thay đổi trạng thái cảm xúc, trí nhớ và hoạt động của chủ thể.

Giáo sư Smith tuyên bố: “Những người lái xe khi bị cảm lạnh cần biết về các nguy cơ để phòng tránh”.
Để tìm hiểu kĩ hơn mời bạn đọc kĩ hơn để phân biệt cảm cúm và cảm lạnh khác nhau như thế nào?