Hương rừng sản phẩm độc đáo của phương pháp ngâm chân thảo dược
Ngâm chân thảo dược là một phương pháp trị bệnh độc đáo, thuộc phạm vi “Dược dục liệu pháp” của y học cổ truyền.

Ngâm chân thảo dược là một phương pháp trị bệnh độc đáo, thuộc phạm vi “Dược dục liệu pháp” của y học cổ truyền. Phương ngôn có câu : “Người thì có chân, cây thì có rễ”, cũng như nhiều bộ phận khác của cơ thể, bàn chân là hình ảnh thu nhỏ của cơ thể với 62 khu phản xạ, nơi khởi đầu và kết thúc của 6 đường kinh,  tập trung rất nhiều đầu dây thần kinh và các huyệt vị liên quan đến toàn bộ cơ thể, từng được mệnh danh là “trái tim thứ hai” của nhân thể. Chính vì vậy, từ xa xưa, cổ nhân đã sử dụng nhiều phương thức tác động lên bàn chân để phòng chống bệnh tật, nâng cao sức khỏe và kéo dài tuổi thọ như day, châm, bấm, nắn…, trong đó có việc ngâm chân bằng dịch thuốc chế từ các thảo dược. Tùy theo thành phần dược liệu và cách bào chế khác nhau mà phương pháp trị liệu độc đáo này có thể chữa được nhiều chứng bệnh khác nhau, trong đó có các bệnh lý đau nhức xương khớp.

     Ở nước ta, kinh nghiệm dùng thảo dược ngâm chân là hết sức phong phú và được lưu truyền rộng rãi trong dân gian. Hiện nay, trên cơ sở sưu tầm, kế thừa kho tàng quý báu này và bằng cách cải tiến dạng thuốc sao cho tiện sử dụng, an toàn mà vẫn giữ được tính hiệu quả trong trị liệu, không ít cơ sở đông dược đã cho ra đời các sản phẩm khác nhau có công dụng điều trị nhiều mặt bệnh, trong đó không thể không kể đến sản phẩm Hương rừng của Công ty CP Dược phẩm Yên Bái.

     Thành phần của Hương rừng gồm 7 vị thuốc : Co kinh (gừng), Vạt hương (Thiên niên kiện), Khau đầu (Thổ phục linh), Khẩu năng cấp (Dây đau xương), Bầu pat (Lá lốt) , Đại hồi và Sóc dịch (Cây cơm cháy). Trong đó, gừng có công dụng ôn trung tán hàn, chỉ thống ; Thiên niên kiện trừ phong thấp, mạnh gân xương ; Thổ phục linh thanh nhiệt tiêu độc, tiêu thũng chỉ thống, trừ phong thấp và làm mạnh gân cốt ; Dây đau xương khu phong trừ thấp, cường gân kiện cốt ; Lá lốt ôn trung tán hàn, hạ khí chỉ thống, khu phong trừ thấp, kiện vị tiêu thực, giảm đau cầm nôn ; Đại hồi khu phong tán hàn, chỉ thống tiêu thực. Nhưng nét độc đáo của Hương rừng là sự có mặt của Sóc dịch.

     Sóc dịch, còn gọi là cây cơm cháy, cây thuốc mọi, tẩu mã phong…, là cây thuốc có từ thời cổ đại, đã được Hippocrates ca ngợi về tác dụng chữa đau nhức xương khớp. Trong các sách thuốc cổ của y học cổ truyền phương Đông  đều ghi lại Sóc dịch vị đắng, tính ấm, có công dụng khu phong trừ thấp, hoạt huyết hóa ứ, lợi tiểu tiêu phù, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như viêm khớp, bong gân, gãy xương, tổn thương do trật đả, viêm thận, viêm phế quản, mẩn ngứa…và nấu nước tắm cho phụ nữ sau đẻ.

     Với vai trò chủ dược của Sóc dịch, các vị thuốc phối hợp chặt chẽ với nhau tạo nên các công dụng của Hương rừng : khu phong trừ thấp, hoạt huyết hóa ứ, lưu thông khí huyết, giãn cơ giảm đau, thanh tâm thư giãn, tăng cường sinh lực, được dùng để dự phòng và hỗ trợ điều trị các chứng đau nhức xương khớp, chân tay tê lạnh, phát cước, ra nhiều mồ hôi chân, căng thẳng thần kinh, đau đầu, mất ngủ, cảm cúm, phục hồi nhanh sức khỏe cho phụ nữ sau sinh và người mới ốm dậy.

     Hương rừng được cấu thành bởi 100% dược thảo thiên nhiên, giữ nguyên được mùi hương tự nhiên dễ chịu của cây cỏ. Sản phẩm được bào chế dưới dạng bột, khi dùng chỉ cần hòa một lượng thích hợp theo hướng dẫn vào nước sôi, để nguội một chút rồi ngâm châm trong 15-20 phút nên rất tiện sử dụng.

 
Ths.BS  Hoàng Khánh Toàn. Trưởng khoa đông y Viện 103