Cảnh giác cảm lạnh khi trời nắng nóng
Tỷ lệ trẻ nhập viện vì cảm lạnh khi trời nắng nóng tương đương khi trời bắt đầu chuyển lạnh. Đề phòng bệnh cảm lạnh cho bé, các bà mẹ cần lưu ý một số điều được nhắc dưới đây.

Không nên:

-          Không nên mặc quần áo cho bé dày quá hoặc mỏng quá. Trẻ cần mặc quần áo ít hơn so với người lớn. Mặc quần áo quá dày có thể làm bé đổ nhiều mồ hôi trộm khi ngủ rất dễ dẫn tới cảm lạnh.

-          Không nên bật điều hòa ở nhiệt độ thấp, không đột ngột ra- vào phòng có gắn máy điều hòa. Lúc đó nhiệt độ ở trong phòng lạnh nhưng bên ngoài lại quá nóng. Sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa trong phòng và ngoài trời sẽ làm cơ thể không thích ứng kịp khi từ trong phòng ra ngoài hoặc ngược lại

-          Không uống nhiều nước đá, không ăn thức ăn quá lạnh.

-          Không để quạt điện thổi thẳng vào người, không bật quạt lúc đi nằm sau khi vừa tắm xong. Không nên tắm nước lạnh vào buổi tối.

Nên

-          Nên để nhiệt độ trong phòng không cách biệt quá 50C đối với nhiệt độ bên ngoài

-          Uống đủ nước khi làm việc hay đi học trong những ngày nắng nóng.

-          Duy trì độ ẩm nhà ở 60% vì với trẻ nhỏ niêm mạc mũi họng rất nhạy cảm. Nếu niêm mạc mũi của trẻ bị khô bởi không khí thì các virut cúm rất dễ dàng xâm nhập.

-          Tắm gội hàng ngày , tránh để ngứa ngáy, khó chịu di bụi bặm, mồ hôi ứ đọng, nhất là với trẻ em. Thay quần áo mỗi khi bị mưa ướt hay ra nhiều mồ hôi.

Chế độ dinh dưỡng

-          Mẹ hãy tăng cường cho bé chế độ dinh dưỡng lành mạnh để tăng sức đề kháng. Cho bé ăn nhiều các loại rau xanh, trái cây giàu vitamin C tự nhiên như: cam, chanh, bưởi, cà chua, quit, su hào, xà lách, giá đậu, … sẽ giúp bé tăng sức đề kháng của cơ thể để chống lại tình trạng dễ bị virut ( nhất là nhóm Rhinovirut) và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể vừa gây ra cảm vừa gây các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên.

-          Mỗi sáng , mẹ nên cho bé uống nước quất mật ong và súc miệng bằng nước muối loãng mỗi tối để phòng ngừa đau họng. Hàng ngày mẹ cho bé uống đủ lượng nước để phòng mất nước trong mùa hè có thể khiến cơ thể mệt mỏi.

Theo y học cổ truyền để phòng và điều trị cảm lạnh dùng các bài thuốc phát tán phong hàn đưa tác nhân gây bệnh ra khỏi cơ thể qua đường mồ hôi. Bạn có thể ra hàng thuốc bắc mua mấy vị: Xuyên khung 6g, Bạch chỉ 7g, Quế chi 1g, Sinh khương 0.25g, Hương phụ 6g, Cam thảo 0.25g sắc lên 03 lần, lấy toàn bộ dung dịch thu được cô đặc đến tỷ lệ 1:1 rồi chia ra làm 10 lọ nhỏ, bỏ vào tủ lạnh mỗi lần uống 01 lọ pha loãng với nước ấm và đường, ngày uống 02 lần. Còn nếu bạn không có thời gian có thể mua sản phẩm bán sẵn trên thị trường dạng Cốm Cảm xuyên hương cho trẻ nhỏ rất dễ uống mà lại tác dụng nhanh