- Y học cổ truyền quan niệm rằng tất cả các bệnh do đau nhức ở xương khớp đều do “ thống bất thông” nghĩa là tắc nghẽn không thông gây lên. Nguyên nhân gây ra tắc nghẽn có thể do sức đề kháng và khả năng tự bảo vệ của cơ thể không đầy đủ, dẫn đến các yếu tố gây bệnh là Phong – Hàn - Thấp cùng phối hợp tác động xâm phạm đến kinh lạc – cơ - khớp, làm cho sự vẫn hành của khí huyết bị tắc nghẽn không thông gây đau. Thêm vào đó chức năng tạng phủ suy yếu ảnh hưởng đến việc tạo khí huyết, làm khí huyết giảm sút (trì trệ) không nuôi dưỡng cân mạch đầy đủ gây nên thoái hoá khớp xương
- Theo Đông Y, gan bàn chân tập trung rất nhiều huyệt vị, từ cổ chân trở xuống có đến hơn 60 huyệt vị tương ứng với các bộ phận trên cơ thể con người. Khi ngâm chân sẽ làm chân ấm, thúc đẩy tuần hoàn, tăng tác dụng của dịch thuốc lên các huyệt vị, cũng như kích thích các đầu mút thần kinh và từ đó có tác dụng lên các bộ phận tương ứng của cơ thể  làm tăng cường tuần hoàn máu từ chân trở về tim, làm cho cơ thể thông kinh hoạt lạc, làm giãn nở động mạch, làm tăng quá trình trao đổi chất, đào thải các chất dư thừa, đuổi phong hàn thấp, giải toả sự tắc nghẽn.
- Ở nước ta, kinh nghiệm sử dụng thuốc ngâm chân chữa đau nhức xương khớp trong dân gian rất phong phú, mỗi dân tộc đều có những bài thuốc cổ truyền, chứa đựng những đặc điểm riêng. Kế thừa những bài thuốc ngâm chân độc đáo của nhiều dân tộc còn lưu truyền đến nay, kết hợp với công nghệ bào chế hiện đại Công ty CP Dược phẩm Yên Bái đã sản xuất lá tắm ngâm chân Hương Rừng 100% dược thảo thiên nhiên , giữ nguyên mùi vị tự nhiên của cây cỏ.